Tin Tức Mới

Video

Hỗ Trợ Trực Tuyến

 Tuyển sinh - Học nghề 
Phòng Đào tạo nghề
Phone [0274] 3897205
 Name Thầy: Minh Tâm
 Mobile Phone Clip Art  0356.040.179
 nguyenminhtamdhbd@
 Name Cô: Cẩm Châu
 Mobile Phone Clip Art  0396.724.619
 camchau183351@
 
 Dịch vụ - Sản phẩm 
Phòng SX-TVL
Phone [0274] 3856290
   Name Mr. Phương
   Mobile Phone Clip Art  0908.622.997
  Name Ms. Lài
  Mobile Phone Clip Art  0979.116.890
 tamlai789
 Tổ chức - Hành Chính 
Name Ms: Thu Thủy
 Phone [0274] 3897453
Liên kết


Chính sách giáo dục đối với người khuyết tật

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 42/2013/ TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC, quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật (NKT). Thông tư liên tịch có hiệu lực thi hành từ ngày 5-3-2014.

Theo đó, NKT được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung là 3 tuổi. NKT được hưởng chế độ tuyển thẳng vào trung học phổ thông (THPT) như đối với học sinh trường phổ thông (PT) dân tộc nội trú và học sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh THPT do Bộ GD-ĐT ban hành; NKT được xét tuyển thẳng vào trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) theo Quy chế tuyển sinh TCCN do Bộ GD-ĐT ban hành. Hiệu trưởng các trường TCCN hoặc các trường có đào tạo TCCN căn cứ kết quả học tập ở PT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét và quyết định tuyển thẳng vào học.
 
Đối với đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ): NKT đặc biệt nặng được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập ở PT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét và quyết định tuyển thẳng vào học. NKT nặng được hưởng chính sách ưu tiên theo đối tượng khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo quy định tại Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy do Bộ GD-ĐT ban hành.
 
  Thành lập từ năm 2006, Trung tâm Dạy nghề NKT Bình Dương nằm tại TP.Thủ Dầu Một là ngôi nhà chung của gần 100 em học viên là những em thiểu năng về trí tuệ và khiếm khuyết bẩm sinh. Từ ngày thành lập đến nay, trường không chỉ là nơi dạy nghề, dạy kỹ năng sống mà còn là nơi chắp cánh những ước mơ cho nhiều mảnh đời bất hạnh.

 
NKT học tập theo phương thức giáo dục (GD) hòa nhập học theo chương trình GD chung. Trường hợp NKT không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình GD chung, người đứng đầu cơ sở GD quyết định điều chỉnh, miễn, giảm, thay thế một số nội dung môn học hoặc một số môn học, hoạt động GD cho phù hợp và được thể hiện trong Kế hoạch GD cá nhân. NKT học tập theo phương thức GD chuyên biệt ở cơ sở GD chuyên biệt hoặc lớp chuyên biệt trong các cơ sở GD học theo chương trình GD chuyên biệt đã được Bộ GD-ĐT quy định đối với từng dạng khuyết tật. Trường hợp NKT không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình GD chuyên biệt, người đứng đầu cơ sở GD quyết định điều chỉnh, miễn, giảm, thay thế một số nội dung môn học, môn học hoặc hoạt động GD cho phù hợp và được thể hiện trong Kế hoạch GD cá nhân.
 
NKT học tại các cơ sở GD được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập. NKT thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đi học tại các cơ sở GD được hưởng học bổng mỗi tháng bằng 80% mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ trong từng thời kỳ. NKT thuộc đối tượng được hưởng chính sách đang học tập tại cơ sở GD ĐH, TCCN được cấp học bổng 10 tháng/năm học; NKT thuộc đối tượng được hưởng chính sách đang học tập tại cơ sở GD mầm non, cơ sở GD PT, trung tâm GD thường xuyên, trường chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển GD hòa nhập được cấp học bổng 9 tháng/năm học. 

NKT thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo đang học tại các cơ sở GD được hỗ trợ kinh phí để mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập với mức 1.000.000 đồng/người/năm học. NKT thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập khác nhau thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất. Các cơ sở giáo dục công lập có NKT đang theo học được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để mua sách, tài liệu học tập, đồ dùng học tập đặc thù dùng chung, bảo đảm ở mức tối thiểu.
 
Theo báo cáo của Bộ LĐ- TB&XH, hiện cả nước có khoảng 6,7 triệu NKT, trong đó, khoảng 60% NKT trong độ tuổi lao động. Số NKT được dạy nghề hàng năm đạt 5.000 - 6.000 người trong tổng số 1,5 triệu người được dạy nghề trong cả nước. Hiện nay, cả xã hội đang chung tay giúp đỡ NKT vững tin hòa nhập với cộng đồng.

Tác giả bài viết: THẢO VY

Tin Khác

Trang 1 / 4
Go Top